Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ

Loài ốc anh vũ (tên khoa học là Nautilus Pompilius) đang được săn lùng và trả giá siêu đắt bởi giá trị mỹ nghệ của chúng.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 1

Ốc anh vũ (Nautilus Pompilus) được mệnh danh là “hóa thạch sống”, chúng được xem là món hời kiếm bộn tiền của không ít người, vỏ ốc có giá chục triệu đồng.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 2

Ốc anh vũ sống dưới vùng biển sâu vài trăm mét ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việc tìm kiếm và đánh bắt chúng khá khó khăn, vì thế, giá của ốc anh vũ khá đắt đỏ.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 3

Ốc anh vũ ngày nay thay đổi rất ít so với tổ tiên cách đây 400-500 triệu năm.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 4

Một trong những món "khoái khẩu" của ốc anh vũ là cua biển.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 5

Ốc anh vũ không bò dưới đáy biển như các loài ốc thông thường mà có khả năng “bay” trong nước biển bằng cách hút và phun nước theo cơ chế phản lực, giống như mực và bạch tuộc.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 6

Vỏ ốc anh vũ thường được chế tác thành các món đồ phong thủy, đồ thủ công mỹ nghệ trang trí nhà có giá khá đắt đỏ, từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 7

Do có mặt cắt vỏ rất đẹp và quý hiếm nên vỏ ốc anh vũ có giá trị mỹ nghệ. Để mua được vỏ ốc anh vũ, các nhà chế tác phải bỏ ra cả chục triệu đồng.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 8

Loài “quái vật biển” này được giới thượng lưu săn lùng làm bộ sưu tập.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 9

Tại Việt Nam, loài ốc này được phân bố tại khu vực Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu song do đây là loài sinh vật quý hiếm lại bị khai thác làm đồ mỹ nghệ nên ngày càng trở nên hiếm gặp.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 10

Tại Việt Nam, loài ốc này được phân bố tại khu vực Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu song do đây là loài sinh vật quý hiếm lại bị khai thác làm đồ mỹ nghệ nên ngày càng trở nên hiếm gặp.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 11

Việc bắt được loài "thủy quái" này thậm chí còn được ví như "bắt được vàng", đối với ngư dân và các nhà nghiên cứu.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 12

Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam vừa nhận được đề nghị từ phía Hoa Kỳ đưa loài ốc anh vũ vào Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 13

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho hay, ốc anh vũ là loài động vật phân bổ ở khu vực Thái Bình Dương và số lượng còn rất ít, đã từ lâu được đặt và nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 14

Vỏ ốc anh vũ được nhiều đại gia săn lùng về để làm đồ trang trí

Cận cảnh loài ốc quý hiếm, siêu đắt đỏ - Ảnh 15

Ốc anh vũ được xếp danh sách các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Xem tin khác